Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với website Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang

Chi tiết bài viết

Cá tra xuất khẩu sang Mỹ sẽ được kiểm soát đặc biệt từ 1/9

Xuất khẩu cá tra đi Mỹ vẫn ổn định, sau thời điểm nước này áp dụng kiểm tra 100% lô hàng nhập khẩu từ 2/8 vừa qua. Bộ NN&PTNT cũng ban hành chương trình kiểm soát đặc biệt với hàng cá tra xuất Mỹ, hiệu lực từ 1/9 tới.

Ngày 17/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết, xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn ổn định sau hơn 2 tuần, kể từ ngày (2/8/2017) nước này áp dụng việc kiểm tra 100% lô hàng cá thuộc bộ Siluriformes.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Vasep cho biết, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ giảm trong quý I/2017 do thiếu nguyên liệu, nhưng đã phục hồi trong quý II với mức tăng 8,4% nhờ nhu cầu tăng và nguồn cung nguyên liệu tăng trở lại.

Liên quan đến chương trình thanh tra cá da trơn nói trên của Mỹ, ông Hòe cho rằng, trong quá trình xét duyệt tính tương đương chưa kết thúc, không nên giả định về khả năng Việt Nam không vượt qua được đánh giá tương đương, hay việc ngừng xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào bất kỳ thời gian cụ thể nào.

Cá tra xuất khẩu sang Mỹ sẽ được kiểm soát đặc biệt từ 1/9 - 1

Từ 1/9 tới, cá tra xuất đi Mỹ sẽ được kiểm soát đặc biệt.

Theo ông Hoè, trong giai đoạn chuyển đổi 18 tháng, cả hai bên đang hợp tác, làm việc về các vấn đề liên quan đến việc công nhận tương đương. Cục Kiểm định an toàn thực phẩm FSIS (thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ) cũng đưa ra những hướng dẫn cụ thể để thực hiện theo yêu cầu của họ.

Ông Hoè cũng cho biết, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản- Nafiqad (Bộ NN&PTNT) đã có hướng dẫn các cơ sở được phép xuất khẩu sang Mỹ về các yêu cầu thanh tra liên quan đến nhãn mác, nội dung kiểm tra chi tiết, thông số thử nghiệm đối với dư lượng hoá chất và đặc điểm sinh học…

Ngoài ra, ngày 15/8, Bộ NN&PTNT cũng ban hành Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Mỹ, có hiệu lực từ ngày 1/9/2017.

Theo đó, sản xuất cá tra đi Mỹ sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ công đoạn nuôi, thu hoạch, vận chuyển cá tới cơ sở chế biến, chế biến và xuất khẩu. Sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu liên quan đến 85 chỉ tiêu về về thuốc thú y, 106 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, 4 chỉ tiêu về thuốc nhuộm, 17 chỉ tiêu về kim loại, 8 chỉ tiêu về vi sinh, hóa học... dựa theo những chỉ tiêu mà phía Mỹ đưa ra.

Nafiqad cũng đang hoàn thiện các tài liệu để chứng minh sự tương đương trong hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm với Mỹ để gửi cho FSIS vào ngày 20/8 tới. Sau đó, FSIS sẽ bắt đầu quá trình xem xét các tài liệu đã đệ trình, và nếu bản đệ trình này chứng minh được cơ sở ban đầu về tính tương đương, FSIS sẽ tiến hành thanh tra tại nước sở tại.

Theo lãnh đạo Vasep, ngành cá tra Việt Nam đã phát triển tốt với hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, về kỹ thuật, ngành cá tra Việt Nam có thể đạt được tiêu chuẩn tương đương với Mỹ. Tuy nhiên Vasep lo ngại rằng, chính sách phân biệt đối với hàng nhập khẩu của Mỹ có thể tạo ra những thách thức mới đối với cá tra Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Theo Phạm Anh (Tiền phong)

Tin liên quan
Xoài Việt Nam chính thức được cấp phép vào Mỹ    20/02/2019
Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2018 - Tiêu chuẩn và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư    04/10/2018
Chất độc Phthalate sẽ bị 'quản chặt' trong đồ chơi trẻ em    13/12/2017
Cá tra xuất khẩu sang Mỹ sẽ được kiểm soát đặc biệt từ 1/9    18/08/2017
Tôm xuất khẩu sang Hàn Quốc phải chỉ định kiểm dịch    15/02/2017
Vượt qua rào cản kỹ thuật để giữ thị trường EU    11/01/2017
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng ra Công văn về Thông báo hồ sơ nhập khẩu thủy sản của Thái Lan    19/12/2016
Cảnh báo đối với quy định của Ấn Độ về bắc buộc đăng kí phù hợp với các tiêu chuẩn trong nước đối với sản phẩm hàng hóa điện tử và công nghệ thông tin    15/11/2016
Mỹ áp dụng quy định mới trong tiêu chuẩn quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em    05/11/2016
Thay đổi kiểm soát dư lượng kháng sinh thủy sản xuất khẩu Nhật Bản    29/09/2016

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 1127/QĐ-UBND ngày 22 tháng 4 năm 20166 của UBND tỉnh Quy định chức năng, nhiệm vụ , quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang
 Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang

Hình ảnh Hình ảnh

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết